CÁCH NẤU CƠM LAM TỪ CÂY LỒ Ô RỪNG

Cơm lam là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung. Cơm lam được nấu trong ống tre hoặc ống nứa. Cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt rất đặc trưng. Với công thức làm cơm lam dưới đây, bạn không cần phải tới Tây Bắc, vẫn có thể thưởng thức món cơm ngon tuyệt này tại nhà.


cơm lam - cơm làm - học nấu cơm lam

Nguyên liệu làm cơm lam (4-5 người)

  • Gạo nếp ngon: 1 kg 
  • Ống lồ ô (ống nứa):15- 20 ống. loại ống dài 30cm - tròn #30.
  • Lá chuối.
  • Một củ gừng nhỏ.
  • Nước dừa tươi.
  • Muối.
  • Rơm, than củi hoặc củi khô.

Cách làm cơm lam:

Bước 1: 
sơ chế nguyên liệu món cơm lam.


 Gạo nếp rửa sạch ngâm khoảng 30 phút đến 01 tiếng, sau đó vo gạo lại lần nữa để ráo nước.
  • Gừng giã nhỏ.
  • Lá chuối rửa sạch sau đó cắt miếng chữ nhật 

  • Bước 2:
  • Chế biên món cơm lam
  • Trộn đều gạo với một chút muối, gừng giã nhỏ.
    • Sau đó, cuộn lá chuối tròn lại và đùn vào trong ống lồ ô để gạo nếp khi chín không dính vào thân nứa và cũng để tăng độ thơm của cơm
    • Đổ gạo vào các ống tre, chú ý là không đổ đầy để khi chín gạo nở lớn là vừa.
    • Cho một chút nước dừa tươi vào ống tre, chú ý không đổ quá nhiều nước dừa sẽ bị nhão nếp và nước sẽ xì ra khi nướng. 
    • Tiếp đó cuộn một cái lá chuối nữa bịt đầu còn lại của ống tre.
    • Bước 3:
    • Nướng cơm lam

    • Đốt cháy rơm hoặc than củi sau đó cho các ống tre vào nướng chín. Trong quá trình nướng nhớ chú ý xoay tròn các ống tre thường xuyên để cơm được chín đều và ống tre không bị cháy một mặt.
      Cơm lam phải được nướng chín bằng hơi nóng của lửa mới tạo ra mùi thơm hòa quện của nước tiết ra từ
      ống lồ ô kết hợp với mùi thơm của nếp và nước dừa

  • Khi ống tre có khói mùi thơm thì nghĩa là cơm đã chín.
  • Nướng cơm xong, để các ống tre nguội bớt sau đó dùng dao chẻ bỏ lớp ngoài của ống nứa chỉ để một lớp lạt giang mỏng bên trong.

Khi ăn các bạn chặt nhỏ ống tre ra, tách lấy cơm ở bên trong ăn kèm với muối vừng, thịt lợn hay thịt gà đều rất ngon.


Lưu ý khi làm món cơm lam
Để làm nên một món cơm lam ngon hoàn hảo thì cái quan trọng nhất chính là gạo. Các bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo phải tròn, mẩy, màu trắng sữa, không bị vỡ. Gạo có mùi thơm lừng, bạn có thể ăn thử một vài hạt nếu gạo có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ thì nghĩa là gạo ngon.
Ở một số nơi thì người ta còn trộn thêm khoai hoặc sắn vào chung với gạo nên bạn cũng có thể biến tấu một chút với các nguyên liệu này.
Để làm được một món cơm lam ngon thì việc chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng, bạn cần chọn ống nứa tươi, vỏ ngoài xanh đậm, ống tre nứa chỉ nhỏ như khúc mía mà thôi ống dài 30 phân là được.
Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn. Món cơm tưởng chừng rất đơn giản trong nguyên liệu và cách làm nhưng ngược lại lại là cả một nghệ thuật, một ý tưởng của người vùng cao về sự hòa quyện giữa nước, lửa và những ống nứa non. Cách làm cơm lam rất dễ nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng!

Bạn là người đam mê ẩm thực, bạn thích tự tay mình nấu cho người yêu thương những món ngon nhất trên cuộc đời, bạn muốn thay đổi khẩu vị ăn của gia đình hay dù bất kỳ lý do nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

COMLAM-ONGNUA.COM
- Chúng tôi sẽ cung cấp vật liệu
- Tư vấn và Hướng dẫn bạn đến khi bạn tạo ra sản phẩm như ý
- Liên hệ: 01637771457      -    0977749378
- Địa chỉ: 103/23 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình
- Ship hàng toàn quốc.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CƠM LAM NẤU TỪ ỐNG LỒ Ô RỪNG

ống lồ ô với món canh thụt rau nhiếp